Lịch biểu diễn

Xem mùa diễn
  1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Thính phòng hóa và kịch hóa các bài hát dân ca

Tin tức

Thính phòng hóa và kịch hóa các bài hát dân ca

Chương trình đặc biệt “Việt Nam nước non ngàn dặm” của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP HCM diễn ra tại Nhà hát TP (TP HCM) vào tối 9-9 đã lấy được những tràng pháo tay không dứt của khán giả TP HCM.

Chương trình thu hút đông khán giả bởi “Việt Nam nước non ngàn dặm” mang tới 2 tác phẩm nằm trong số những tác phẩm giá trị nhất của nền âm nhạc và múa Việt Nam trong thời gian gần đây. Đặc biệt, tổ khúc dân ca Việt Nam “Dòng chảy” gây được sự thú vị cho người thưởng thức bởi việc thính phòng hóa và kịch hóa các bài hát dân ca.

Phần 1 chương trình là tổ khúc dân ca Việt Nam “Dòng chảy” của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, tạo tiếng vang mạnh mẽ, nhận được sự yêu mến của khán giả Việt Nam và nước ngoài. Tác phẩm đặc sắc, âm điệu vô cùng phong phú được sáng tạo từ hơn 20 bài hát dân ca Việt Nam được chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng, lĩnh xướng, dàn hợp xướng.

 

Cảnh trong tổ khúc “Dòng chảy” của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng Ảnh: CAO XUÂN SƠN
Cảnh trong tổ khúc “Dòng chảy” của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng Ảnh: CAO XUÂN SƠN

 

“Suối” như khúc dạo đầu với các bài dân ca “Hạnh phúc” (dân ca Xá), “Ru em” (dân ca Xê Đăng), “Gà gáy le te” (dân ca Cống Khao), “Hoa đào bên suối” (dân ca Nhắng) và “Bắc kim thang” (dân ca Nam Bộ), “Đi cấy” (dân ca Thanh Hóa); đặc biệt có sự tham gia biểu diễn sinh động của dàn hợp xướng thiếu nhi. “Sông” mở ra với bối cảnh làng quê và cuộc sống của người dân Việt Nam với câu chuyện về tình yêu, lầm lạc và tha thứ. “Biển” như quãng đời về già của một con người sau quá trình trưởng thành, tràn đầy bao dung, hiền hòa, nhân hậu. NSƯT Hồng Vy đã “vào vai” rất thành công người phụ nữ chân chất và bao dung nhưng không kém phần hấp dẫn trong tổ khúc đặc biệt của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng - chồng chị.

“Dòng chảy” đã vượt lên khỏi những thách thức rất cao, cả về mặt âm nhạc lẫn diễn xuất, bởi lẽ, chưa hề có tiền lệ về việc thính phòng hóa và kịch hóa các bài hát dân ca đến từ khắp vùng miền Bắc - Trung - Nam. Tổ khúc đòi hỏi các nghệ sĩ phải hát được dân ca khắp các vùng miền trên lãnh thổ Việt Nam. Điều này làm nên nét độc đáo của chương trình.

Hòa Bình

Nhà tài trợ