Lịch biểu diễn

Xem mùa diễn
  1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Phạm Khánh Ngọc vinh danh Việt Nam với giải Nhì opera quốc tế

Tin tức

Phạm Khánh Ngọc vinh danh Việt Nam với giải Nhì opera quốc tế

Phạm Khánh Ngọc đã xuất sắc vượt qua 42 đối thủ mạnh đến từ Singapore, Philippines, Thái Lan... ở bảng thi chuyên nghiệp để giành được giải Nhì tại cuộc thi tìm kiếm giọng ca opera đầu tiên của Đông Nam Á.

Phạm Khánh Ngọc biểu diễn ở Singapore trong tà áo dài duyên dáng.
Phạm Khánh Ngọc biểu diễn ở Singapore trong tà áo dài duyên dáng.

Cuộc thi SLO - ASEAN Vocal Competition được tổ chức lần đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á nhằm tìm kiếm và tạo cơ hội tranh tài cho những người hát opera chuyên nghiệp. Sau thời gian nhận hồ sơ và video dự thi, các thí sinh qua vòng sơ khảo đã đến Singapore để tham gia hai vòng thi bán kết và chung kết ngày 1- 2/10/2016 tại nhà hát ở Trường Nghệ thuật Singapore SOTA School of The Arts.

Khánh Ngọc đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ nặng ký quốc tế ở bảng chuyên nghiệp.
Khánh Ngọc đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ nặng ký quốc tế ở bảng chuyên nghiệp.

Bằng giọng hát nổi trội, kỹ thuật và sức biểu cảm tốt, Phạm Khánh Ngọc, nữ ca sĩ opera với giọng soprano được đánh giá cao bậc nhất hiện nay của Việt Nam đã vượt qua vòng bán kết và sau đó giành được giải Nhì của cuộc thi với bản aria “Bel raggio lusinghier” của Gioachino Rossini và “Tornami a vagheggiar” của Handel.

Giải Nhất của cuộc thi này trị giá 10.000 USD, giải Nhì của Khánh Ngọc trị giá 7.500 USD - một giải thưởng không nhỏ đối với lĩnh vực âm nhạc thính phòng kén người nghe. Hơn nữa, đây là mùa thi đầu tiên, và giải thưởng cao đã ghi danh Việt Nam khiến ngay cả các giám khảo cũng ngạc nhiên.

Khánh Ngọc (bên trái) trong một chương trình biểu diễn tại TP HCM.
Khánh Ngọc (bên trái) trong một chương trình biểu diễn tại TP HCM.

Phạm Khánh Ngọc tốt nghiệp Thủ khoa bậc đại học chính quy chuyên ngành Biểu diễn Thanh nhạc với điểm 10 tuyệt đối tại Nhạc viện TP HCM năm 2014 dưới sự hướng dẫn của thạc sĩ Cho Hae Ryong.

Khánh Ngọc được sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Mẹ cô - NSƯT Trương Kim Khánh, ca sĩ đơn ca nổi tiếng của của đoàn Văn công quân khu 7 thập niên 80 - 90, cũng là nguyên là trưởng đoàn vì vậy Khánh Ngọc có điều kiện tiếp xúc với âm nhạc khi còn tấm bé.

Phạm Khánh Ngọc toả sáng trong vở nhạc kịch “Cây sáo thần”.
Phạm Khánh Ngọc toả sáng trong vở nhạc kịch “Cây sáo thần”.

Cô bắt đầu học piano năm 6 tuổi, đến năm 18 tuổi cô thi vào hệ trung cấp khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP HCM, bắt đầu sự nghiệp học thanh nhạc chuyên nghiệp.Song song đó cô cũng đã thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế TP HCM chuyên ngành Quản trị nguồn nhân lực và tốt nghiệp năm 2010.

Học cùng lúc hai ngành nghề nhưng nối tiếp truyền thống gia đình nên từ năm 2009, cô quyết định chọn con đường nghệ thuật và âm nhạc làm sự nghiệp chính của mình. Khánh Ngọc gia nhập Đoàn văn công quân khu 7 và trở thành ca sĩ đơn ca tại đây.

Ngay từ thời sinh viên, Khánh Ngọc đã được đánh giá là một giọng nữ cao màu sắc (soprano coloratura) đầy triển vọng của dòng nhạc cổ điển thính phòng Việt Nam, cô đã tham gia nhiều buổi biểu diễn trong và ngoài nước.

Đồng thời cô đoạt được nhiều giải thưởng và thành tích quan trọng: top 9 dòng nhạc thính phòng tại Cuộc thi Tiếng hát Truyền hình toàn quốc - Giải Sao Mai năm 2011, Giải Nhì cuộc thi Tài năng trẻ dành cho học sinh, sinh viên các trường Văn hóa nghệ thuật với tác phẩm “Ave Maria” của Giulio Caccini năm 2012, giải Nhì cuộc thi Tiếng hát truyền hình TPHCM năm 2013, Huy chương Bạc đơn ca Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân. Tháng 9/2015, cô đoạt hai Huy chương Vàng (đơn ca và solo soprano) tại Hội diễn nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phạm Khánh Ngọc (áo xanh, khăn xanh) trong vở “Carmen”.
Phạm Khánh Ngọc (áo xanh, khăn xanh) trong vở “Carmen”.

Khánh Ngọc từng tham gia nhiều lớp masterclass về thanh nhạc với các giáo sư nổi tiếng như Siri Torjesen (Na Uy), Kim Shin Ja (Hàn Quốc), Hege Gustava Tjonn Ludwig (Na Uy), Eri Inoue (Nhật Bản), nghệ sĩ soprano Bernadette Ter Heyne (Hà Lan)…

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp bậc đại học thanh nhạc tại Nhạc viện, Khán Ngọc trở thành diễn viên soloist của Đoàn Nhạc kịch thuộc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP HCM, đồng thời là giảng viên thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố, và đang theo học bậc cao học chuyên ngành biểu diễn thanh nhạc dưới sự hướng dẫn của GS. NSND Nguyễn Trung Kiên.

Khán giả TP HCM từng được thưởng thức giọng nữ cao của Khánh Ngọc trong rất nhiều vở diễn. Cô từng giữ vai cô gái tên Thương trong nhạc kịch “Người giữ cồn” (sáng tác PGS Ca Lê Thuần), vai Nữ hoàng đêm (trong vở “Queen of the night”) hát trong opera “Cây sáo thần” (Mozart) , vai Frasquita trong opera “Carmen” (Bizet), vai Gabrielle trong operetta “La vie Parisene” (Offenbach)...

Sắp tới đây, khán giả yêu thích opera sẽ có cơ hội lắng nghe giọng hát Việt vừa đoạt giải Nhì tại cuộc thi opera quốc tế trở về hát trong “Cuộc sống Paris – La Vie Parisienne” của nhà soạn nhạc Jacques Offenbach sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành Phố HCM trong hai ngày 19 - 20/11 tới.

Theo báo Dân Trí

PV Hoà Bình

Nhà tài trợ